• CÔNG TY CP XNK SA GIANG

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CỦ DỀN

 • Thứ hai, Ngày 09/02/2015
 • 4 cu-den

  Củ dền là một nguồn thực phẩm khá dồi dào ở Việt Nam ta. Đã từ lâu củ dền được vinh danh như là một loại củ quí với rất nhiều công dụng:

  Năng lực của màu sắc: Màu đỏ tươi của củ dền được cho là hỗn hợp tự nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin). Những màu này là hóa chất thực vật, đồng thời cũng là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hai màu kể trên có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.

  Ổn định trạng thái tinh thần: Ngoài những hóa chất thực vật (phytochemicals), chất xơ…củ dền còn chứa một hợp chất nitrogen gọi là bataine. Chất này được cho là có tác dụng thư giãn tinh thần vì kích thích quá trình tổng hợp serotonin, vốn là chất dẫn truyền thần kinh.

   

  Những lợi ích khác

  – Giá trị dinh dưỡng: củ dền là loại rau củ rất giàu chất sắt, calcium, vitamin A, vitamin C, acid folic. Củ dền cũng chứa rất nhiều chất xơ, kali, phosphorus, magnesium, vitamin B6.

  – Bảo vệ gan: do chứa betaine, chất này cũng đóng vai trò trong việc tăng cường chức năng gan, cũng có nghĩa sẽ giúp cơ thể “giải tán” mỡ, ngăn ngừa chứng mệt mỏi…

  – Bảo vệ tim mạch: củ dền có chức năng hạ cholesterol, chống oxy hóa, vì vậy được cho là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ tim mạch.

  – Ngăn ngừa ung thư: nhiều nghiên cứu cho thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da. Nước ép củ dền ngăn chặn sự “tụ tập trái phép” của những hợp chất nitrosamines – vốn được cho là thủ phạm gây ung thư.(Theo Báo Tuổi Trẻ)

  Sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên trong chế biến, Công ty CP XNK Sa Giang đã đưa ra thị trường sản phẩm “Bánh phồng tôm tứ quí”. Trong sản phẩm này, củ dền là nguồn nguyên liệu tạo nên màu đỏ đặc trưng cho sản phẩm, đồng thời mang lại những giá trị dinh dưỡng cao cho người tiêu dùng.